Phong thủy

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ gia tiên là khu vực không thể thiếu. Là phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta đã có từ ngàn đời nay. Là yếu tố tâm linh giúp cho gia đình luôn bình an, vượng phát. Tuy nhiên, trên bàn thờ gia tiên có những đồ vật thờ cúng nào để hợp phong thủy, mang lại nhiều may mắn tài lộc nhiều người chưa hẳn đã biết. Vậy bàn thờ gia tiên gồm những gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

1. Ý nghĩa bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là văn hóa truyền thống dân tộc, biểu thị sự tôn kính, lòng biết ơn đến tổ tiên, đến những người đã mất trong gia đình. Thể hiện giá trị nhân văn, đạo đức, nề nếp gia phong của mỗi gia đình người Việt.

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng tổ tiên, những người đã mất trong gia đình. Luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà và luôn được trang hoàng, lau chùi sạch sẽ.

Mọi người thường dâng hương vào những ngày rằm, mùng một hàng tháng, ngày giỗ (ngày mất của người thân) và các ngày lễ tết. Thậm chí những người đi xa về, cũng thường mua hoa quả, bánh kẹo để dâng hương cho gia tiên. Hay khi gia đình có chuyện quan trọng như cưới xin, làm nhà, sinh con, đi xa làm ăn, thi cử… mọi người cũng sẽ mua đồ dâng lương để cúng tổ tiên, xin được tổ tiên phù hộ cho mọi sự đều thành công, may mắn.

2. Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Sự đầy đủ trên bàn thờ thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với gia tiên, và cũng thể hiện sự may mắn, tốt đẹp đến với gia chủ. Ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc có truyền thống thờ cúng tổ tiên khác nhau. Tuy nhiên, bàn thờ tổ tiên bao gồm những đồ vật không thể thiếu.

Di ảnh, bài vị

Di ảnh, bài vị chính là trung tâm trên bàn thờ gia tiên. Những người đã mất được thờ cúng thì phải có di ảnh, các cụ từ xa xưa khi mất không có ảnh thì phải có bài vị khắc tên, tuổi của các cụ.

Bát hương

Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, được đặt trước mỗi di ảnh.Là nơi linh hồn của những người đã khuất ngự về. Mỗi nén nhan được thắp lên thể hiện sự kính hiếu của con cháu đối với người đã khuất.

Bộ chén thờ

Ở trước bát hương luôn có bộ chén thờ đựng nước để thờ cúng tổ tiên. Cúng nước trên bàn thờ gia tiên phải là nước suối, nước sạch.

Đèn dầu hoặc chân nến

Đèn dầu hoặc chân nến cũng là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Trước khi nhang trong bát hương cháy hết, đèn và nết cũng không được dật tắt. Nó như ngọn đèn soi đường cho gia tiên về với gia đình, và giúp khu vực thờ cúng luôn sáng và ấm áp hơn.

Nậm rượu

Trong mâm cơm thờ cúng gia tiên, nậm rượu không thể thiếu. Rượu thể hiện sự tôn kính với gia tiên, giúp hóa giải hung khí, bảo vệ sức khỏe của gia chủ.

Bộ lộc bình

Thường để cắm hoa vào ngày lễ Tết, mùng một và rằm. Thường được đặt ở hướng Đông theo quan niệm “đông bình – tây quả”. Mang ý nghĩa là chiếc bình đựng lộc được gia tiên ban cho gia đình.

Mâm bồng

Dùng để đựng hoa quả, bánh kẹo mà gia chủ dâng lên thờ cúng gia tiên.

Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà những đồ vật trên bàn thờ có giá trị khác nhau nhưng vẫn không thể thiếu 1 trong 7 vật trên. Hy vọng, với bài viết này bạn đã có thêm kiến thức về bàn thờ gia tiên gồm những gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button