Tư vấn

Tổng quan thông tin về hợp đồng đặt cọc nhà hiện nay

Tiến hành việc đặt cọc là một trong các hình thức được dùng phổ biến trong các giao dịch mua – bán, mua nhà cũng không ngoại lệ. Bài viết sau đây của PROPFIT sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng đặt cọc nhà giúp đảm bảo tài sản bạn sắp giao dịch sẽ không bị chuyển nhượng cho một người khác.

Hợp đồng đặt cọc nhà cần tuân thủ theo quy định nào?

Để hợp đồng đặt cọc nhà có hiệu lực và đạt giá trị pháp lý cao thì nội dung của hợp đồng cần đầy đủ những nội dung chính theo quy định được PROPFIT tổng hợp sau đây:

Hợp đồng đặt cọc nhà cần tuân thủ theo quy định của pháp luật

 

 • Có đầy đủ nội dung thông tin của bên mua và bên bán (hay bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc.
 • Phương thức đặt cọc và hình thức thanh toán.

 • Mục đích của đặt cọc.

 • Giá trị cụ thể của tài sản đặt cọc được viết đầy đủ bằng chữ và số. 

 • Thời hạn thực hiện đặt cọc.

 • Cách xử lý tiền đặt cọc khi có bên tham gia vi phạm hợp đồng.

 • Nêu ra phương thức giải quyết các tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện giao dịch.

 • Có đầy đủ chữ ký của các bên tham gia, nếu bạn không thực hiện công chứng mà có người đứng ra làm chứng thì cũng cần cả chữ ký của người này.

Hợp đồng đặt cọc nhà có cần phải công chứng không?

Đặt cọc chính là một giao dịch dân sự do đó hình thức thể hiện có thể là văn bản hoặc lời nói theo quy định, lựa chọn hình thức nào sẽ tùy vào các bên tham gia giao dịch với điều kiện đảm bảo đúng mục đích và đầy đủ giá trị pháp lý. Do đó, hợp đồng đặt cọc không yêu cầu công chứng.

Hợp đồng đặt cọc nhà có cần phải công chứng

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cũng như tránh được các rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình giao dịch, bạn vẫn nên đến các cơ quan, văn phòng có thẩm quyền để thực hiện công chứng. Điều này còn giúp bạn không cần xác minh hay giám định lại chữ ký nếu là văn bản viết tay.

Lưu ý khi thực hiện hợp đồng đặt cọc nhà

Khi làm hợp đồng đặt cọc mua nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo hợp đồng có hiệu lực cũng như đầy đủ giá trị pháp lý:

 • Bạn cần phân biệt về khoản tiền đặt cọc và khoản tiền trả trước, đây là hai khoản hoàn toàn khác nhau tuy nhiên khá nhiều người nhầm lẫn.

 • Các khoản tiền bồi thường hay phạt khi có rủi ro hay tranh chấp trong quá trình giao dịch phải được nêu ra rõ ràng, minh bạch.

 • Hiện nay, luật kinh doanh bất động sản tuy không bắt buộc hợp đồng đặt cọc phải công chứng, nhưng bạn vẫn nên thực hiện để đảm bảo hơn cũng như củng cố tính pháp lý của hợp đồng.

Bạn phải đọc thật kỹ hợp đồng đặt cọc nhà

Bài viết trên của PROPFIT đã phần nào giới thiệu đến bạn về hợp đồng đặt cọc nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn cần nắm được các thông tin trên để hạn chế việc xảy ra tranh chấp trong suốt quá trình thực hiện giao dịch, bên cạnh đó cũng đảm bảo được quyền và lợi ích của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm các dự án bất động sản tại PROPFIT – Nền tảng tìm kiếm thông tin bất động sản tiện ích được nhiều người sử dụng hiện nay tại website propfit.vn.

Có thể bạn quan tâm: 

– Hướng dẫn cách mua nhà đất có lời bạn cơ bản cho nhà đầu tư

– https://nhadatbonmua.com/du-an-chung-cu-moi-tai-ha-noi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button