Bất động sảnTin tức

Thông tin liên quan tới cho tặng nhà đất hiện nay

Việc cho tặng nhà đất hiện nay không còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên cho tặng nhà đất sẽ phải thực hiện như thế nào, có liên quan tới các vấn đề pháp luật? Quy trình thực hiện sang tên đổi chủ khi cho tặng nhà đất cần những gì… là những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm.

Thủ tục cho tặng nhà đất diễn ra như thế nào?

Thủ tục cho tặng nhà đất thực chất là thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng nhà đất từ người này sang người khác, dưới sự làm chứng, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Với mục đích bảo vệ quyền lợi của người được nhận, tránh các tính trạng tranh chấp nếu có về sau.

Khi tiến hành thủ tục cho tặng nhà đất, cần phải chuẩn bị rất nhiều các giấy tờ liên quan. Với hồ sơ để nộp công chứng sẽ phải chuẩn bị 2 bản, một photo và 1 bản gốc. Bộ hồ sơ sẽ gồm có chủ quyền nhà, trước bạ, giấy kết hôn nếu đã kết hôn, giấy xác nhận độc thân nếu chưa kết hôn, chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người cho –  tặng và của người mua – nhận.

Với bộ hồ sơ để nộp ra thuế sẽ cần phải sao y bán chính, gồm có: chủ quyền nhà, trước bạn, giấy kết hôn hoặc chứng nhận độc thân, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của cả bên cho tặng và bên nhận, hợp đồng có xác nhận cho tặng của cả 2 bên.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp toàn bộ vào Ủy ban nhân dân Quận để cấp giấy chứng nhận cho những người được nhận. Bên cạnh các loại thuế cần nộp, cũng sẽ phát sinh một số lệ phí khác trong quá trình cho nhận đất như: phí đo đạc, lệ phí thẩm định, lệ phí cấp sổ đỏ…https://alonhatro.com/

Thông tin liên quan tới cho tặng nhà đất hiện nay

Mẫu đơn cho tặng nhà đất trình bày như thế nào?

Với bất cứ mẫu đơn nào, quốc hiệu tiêu ngữ luôn được đứng đầu. Sau đó sẽ là địa điểm, thời gian viết đơn. Trong mẫu đơn sẽ có đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân…của cả bên cho và bên nhận.

Trong mẫu đơn thể hiện sử đồng ý của cả 2 bên với các thỏa thuận đi kèm trong đơn. Quyền sử dụng đất của bên A (bên cho) có diện tích bao nhiêu, thuộc thửa đất số mấy, tờ bản đồ nào, địa chỉ ở đâu, sử dụng với mục đích gì, nguồn gốc sử dụng…hạn chế của mảnh đất nếu có. Bên cạnh đó cũng sẽ phải kê khai các loại tài sản có gắn liền với đất trong tờ đơn cho tặng.

Mẫu đơn cũng sẽ phải trình bày các giấy tờ có liên quan tới quyền sở hữu, giá trị của quyền sử dụng đất và tài sản trị giá bao nhiêu (tính bằng Việt Nam đồng).

Thông tin liên quan tới cho tặng nhà đất hiện nay

Trong đơn cho tặng nhà đất cũng sẽ quy định rõ ràng về việc giao và đăng ký quyền sử dụng đất, đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Bên A có nghĩa vụ giao thửa đất và tài sản đi kèm, cùng các giấy tờ chứng nhận đất đai liên quan cho bên B.

Sau đó, bên B có trách nhiệm và nghĩa vụ đăng ký lại quyền sử dụng đất, đăng ký quyền sở hữu, gắn liền với đất theo cơ quan có thẩm quyền.

Hai bên sẽ thỏa thuận với nhau về trách nhiệm nộp thuế, lệ phí và được trình bày cụ thể trên đơn.

Trong trường hợp hợp đồng xảy ra các tranh chấp, đơn sẽ là bằng chứng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi đã thống nhất, đơn sẽ trình bày cam đoan của cả 2 bên, ký đóng dấu xác nhận, ghi rõ ngày giờ và chữ ký của người làm chứng nếu có. Trên đây là những nội dung chính cần phải có khi trình bày mẫu đơn cho tặng nhà đất 

 

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Chiêm ngưỡng một số mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp hút hồn

>>> Kinh nghiệm chọn bàn ghế cafe chất lượng tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button