Tin tức

Những trường hợp xảy ra khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì việc kê khai thuế sẽ diễn ra đơn giản, thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Các quy định về lưu trữ hóa đơn điện tử, quy định về kê khai thuế cũng được quy định rõ ràng, tuy nhiên, khi thực hiện kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử vẫn sẽ xảy ra một số trường hợp sau:

Hóa đơn điện tử có ngày lập và ngày ký khác nhau

Đối với trường hợp hóa đơn điện tử có ngày lập và ngày ký trùng nhau thì sẽ thực hiện kê khai, nộp thuế và hạch toán bằng ngày đó. Tuy nhiên, đối với trường hợp hóa đơn điện tử có ngày lập và ngày ký khác nhau thì doanh nghiệp cần phải xử lý như thế nào?

Doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử có ngày lập hóa đơn khác với ngày ký hóa đơn cần thực hiện đúng theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điểu 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính.

Đối với trường hợp kê khai hóa đơn điện tử mà ngày ký hóa đơn điện tử thực hiện sau ngày ngày lập hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp phải căn cứ vào ngày lập hóa đơn điện tử để xác định nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và hạch toán theo quy định.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Thông tư 68/2019 và Nghị định 119/2018 thì ngày lập và ngày ký hóa đơn phải trùng khớp nhau, trường hợp hóa đơn có ngày lập và ngày ký khác nhau thì sẽ bị tính là hóa đơn điện tử không hợp pháp, hợp lệ.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý thêm rằng, hiện tại, Thông tư 39/2014 vẫn có hiệu lực thi hành, do vậy, việc triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử vẫn tuân thủ theo quy định tại Thông tư 39/2014.

Theo quy định tại Thông tư 68/2019, Thông tư 39/2014 sẽ có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/10/2020. Kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử và việc  sử dụng hóa đơn điện tử phải tuân thủ theo Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019.

Các trường hợp khác

Đối với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, trong việc điều chuyển hàng hóa giữa các kho trong doanh nghiệp để làm chứng từ giao và nhận hàng hóa cũng như chứng từ trong quá trình vận chuyển sẽ không thuộc trường hợp hóa đơn điện tử theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

Như vậy có thể thấy, một trong những vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm khi thực hiện kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đó chính là việc hóa đơn có ngày lập và ngày ký khác nhau. Chính bởi vậy, để đảm bảo quá trình triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về hóa đơn vào từng thời điểm triển khai để áp dụng được chính xác, triệt để nhất, tránh tình trạng vi phạm pháp luật.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp tháo gỡ được khó khăn trong việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, cũng như các vấn đề thường gặp trong việc kê khai thuế.

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp đã triển khai sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy. Kết quả này bước đầu đã cho thấy những nỗ lực của ngành thuế trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi, cùng với đó là những quyết tâm của doanh nghiệp trong việc đồng lòng chuyển đổi phương thức làm việc theo cách hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu thực tế của thời đại, tăng sức cạnh tranh và sự uy tín của doanh nghiệp trong mắt các đối tác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button