Tin tức

Những điểm cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng thuê nhà, chủ nhà và người đi thuê cần nắm rõ đầy đủ các thông tin có trong hợp đồng để chắc chắn ích lợi và tránh các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai. “Những lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà là gì?”. Hãy cùng YouHomes tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản, là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê và bên thuê. Do đó bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà ở cho bên thuê, bên thuê có nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
Theo đó, hợp đồng thuê nhà có các đặc điểm pháp lý sau:

YouHomes - Những điểm cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà
Hợp đồng thuê nhà ở là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản, là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê và bên thuê.

Hợp đồng thuê nhà hợp đồng song vụ: Sau khi hợp đồng đã được ký kết thì phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Tương ứng với quyền của bên cho thuê là nghĩa vụ của bên thuê và ngược lại, tương ứng với quyền của bên thuê là nghĩa vụ của bên cho thuê nhà ở.

Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng có bồi thường: Khoản tiền thuê nhà hàng tháng mà bên thuê phải trả cho bên cho thuê là khoản bồi thường. Khoản tiền thuê nhà theo thỏa thuận của các bên. Nếu thuê nhà của nhà nước thì giá trị thuê nhà sẽ do nhà nước quy định.

Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản: Bên thuê có quyền sử dụng tài sản cho thuê, cụ thể trong trường hợp này là cho thuê nhà ở.

Mọi quyền lợi và nghĩa vụ của chủ nhà và khách thuê đều được soạn tại các điều khoản của hợp đồng. Chỉ khi bản hợp đồng thuê nhà tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì mới có giá trị pháp lý.

Những điểm cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà có thể do bên cho thuê hoặc bên thuê soạn, nhưng thường bên cho thuê sẽ soạn một số điều khoản có lợi cho họ. Do đó, dù là bên nào soạn hợp đồng thì trước khi đặt bút ký, cũng cần lưu ý các điều khoản, phụ lục có trong bản hợp đồng đó. Bới “bút sa gà chết”, một khi hợp đồng đã hoàn tất, bạn phải tuân thủ tất cả các điều khoản trong đó để tránh những trường hợp rủi ro không đáng có.

Lưu ý về thông tin bên cho thuê trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Lưu ý đầu tiên trước khi ký hợp đồng thuê nhà là thông tin về người cho thuê. Bạn không thể thuê nhà khi không biết chủ nhà là ai và để an toàn hơn, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ toàn bộ thông tin của người chủ nhà.

YouHomes - Những điểm cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà
Lưu ý về thông tin chủ nhà trước khi ký hợp đồng thuê nhà.

Đừng quên kiểm tra xem, “người chủ nhà” đó có quan hệ pháp lý như thế nào với ngôi nhà, căn nhà thuộc sở hữu của riêng họ, đồng sở hữu, hay họ được ủy quyền cho thuê nhà,…Hãy yêu cầu tài liệu pháp lý của căn nhà để chứng minh nó thực sự thuộc sở hữu của họ.

Lưu ý về thông tin, các giấy tờ pháp lý của căn nhà được cho thuê

Cùng với việc kiểm tra thông tin của bên cho thuê, trước khi ký hợp đồng, bên thuê nhà cũng cần kiểm tra xem căn nhà đang định thuê hiện có nằm trong tình trạng pháp lý rắc rối hay không? Cụ thể ở đây là liệu ngôi nhà định thuê có đang bị cầm cắm hay thế chấp tại ngân hàng không?….

Nếu có, cần phải làm rõ với chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà hay không. Trong trường hợp ngôi nhà bị thế chấp tại ngân hàng, chủ nhà vẫn có quyền cho thuê nhưng phải được sự đồng ý của ngân hàng đó.

YouHomes - Những điểm cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà
Lưu ý về thông tin, giấy tờ pháp lý của căn nhà được cho thuê.

Nếu việc cho thuê căn nhà không được sự chấp thuận của ngân hàng và chẳng may chủ ngôi nhà ngừng chi trả tiền thế chấp, khách thuê nhà sẽ mất đi quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu ngôi nhà, ngoài ra rất có khả năng khách thuê sẽ mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

Những điểm cần lưu ý về hợp đồng thuê nhà trước khi ký

Soạn thảo các điều khoản hợp đồng thuê nhà là một trong những bước rất quan trọng trong một quá trình thuê nhà. Mọi quyền và nghĩa vụ của các bên đều được quy định trong hợp đồng thuê nhà. Vậy nên trước khi đặt bút ký, cần phải lưu ý về các nội dung có trong bản hợp đồng.

Thời hạn trong hợp đồng được thỏa thuận

Thời gian thuê nhà phổ biến là thuê nhà 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm…Tuy nhiên, nội dung cần có sự quan tâm, thỏa thuận và làm rõ giữa các bên trước khi ký kết hợp đồng. Các điều khoản có liên quan đến thời hạn có thể kể đến như gia hạn hợp đồng trong bao lâu, trước khi chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước bao nhiêu ngày,…

Tiền thuê nhà

 Trong các nội dung của hợp đồng thuê nhà phải thể hiện được sự thỏa thuận và thống nhất giữa các bên về việc tiền thuê nhà được thanh toán như thế nào, cụ thể như sau:

– Tiền thuê nhà là bao nhiêu ?
– Phương thức thanh toán là tiền mặt hay sử dụng hình thức chuyển khoản?
– Thanh toán hàng tháng, hàng quý hay hàng năm?
– Thời điểm thanh toán vào thời gian nào?
….

YouHomes - Những điểm cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà
Ngoài các thông tin cơ bản trên, nếu như hợp đồng thuê nhà có giá trị lớn thì cũng cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về ngoại hối nếu như bên cho thuê yêu cầu thanh toán hoặc đảm bảo thanh toán bằng ngoại tệ (ví dụ USD, nhân dân tệ …).

Tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà được thỏa thuận và cách xử lý

Nội dung quan trọng mà người thuê nhà cần hết sức quan tâm, đó là tiền đặt cọc.

Trong hợp đồng thuê nhà, tiền đặt cọc là khoản tiền các bên thỏa thuận để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng thuê nhà. Người thuê nhà thường có thể bị mất tiền cọc khi xảy ra các trường hợp: Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đã thỏa thuận, hợp đồng bị chấm dứt vì hành vi vi phạm của bên thuê nhà.

Như vậy, tiền đặt cọc được hiểu là 1 biện pháp bảo đảm cho việc giao kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, các chủ cho thuê nhà chỉ chấp nhận cho người thuê trong khoảng thời gian dài hạn trên 6 tháng hoặc 1 năm. Để có thể ký hợp đồng, bên thuê nhà sẽ phải đặt một khoản tiền cọc (thường là từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà) cho chủ nhà.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng, cần phải thỏa thuận và làm rõ về việc tiền cọc về sau có được trừ vào tiền thuê nhà hay không? Khi nào thì chủ nhà phải hoàn trả tiền đặt cọc cho bên thuê? Khi hợp đồng cho thuê nhà chấm dứt thì sẽ xử lý tiền cọc như thế nào?…..

Điều khoản về đơn phương chấm dứt hợp đồng

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà được quy định tại Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014. Do đó, trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, chủ nhà không được đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp được quy định (Khoản 2 Điều 132).

YouHomes - Những điểm cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà
Những lưu ý về hợp đồng thuê nhà trước khi ký.

Đồng thời bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng khi chủ nhà: Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng, tăng giá thuê nhà ở không hợp lý hoặc tăng giá thuê nhà mà không thông báo cho bên thuê biết trước theo thỏa thuận, khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích nào đó của người thứ ba.

Tuy nhiên, Luật Nhà ở cũng quy định bên đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải đền bù theo quy định của pháp luật.

Các phụ lục khác của hợp đồng thuê nhà

Phần phụ lục của hợp đồng thường được xây dựng để mô tả những hiện trạng về ngôi nhà, tài sản, trang thiết bị trong nhà để khi hết thời hạn thuê nhà bàn giao lại thì các bên không có tranh chấp cũng như sinh môi trường, trật tự trị an khu phố,.. tại thời điểm bàn giao nhà. Và thường các thỏa thuận này đều có mối quan hệ ràng buộc đến các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê nhà.

Trên đây là những lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà, YouHomes hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích và thuê được căn nhà ưng ý!
Xem thêm:

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng cho thuê nhà trọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button