Tư vấn

Hướng dẫn quy trình cấp sổ đỏ lần đầu mới và nhanh nhất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Đây là loại giấy tờ sẽ đảm bảo quyền lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch mua bán, trao tặng, chuyển nhượng,… nhà đất. Do đó quy trình cấp sổ đỏ cũng là vấn đề nhiều người muốn tìm hiểu, bạn hãy cùng PROPFIT tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn nhé.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ thực chất chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là một loại giấy tờ quan trọng và quen thuộc trong thị trường bất động sản. Sổ đỏ được ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp cho người sở hữu và sử dụng đất.

Từ trước đến nay, sổ đỏ luôn là giấy tờ cần thiết và được tiến hành làm thường xuyên, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy trình cấp sổ đỏ nhanh chóng và đúng theo quy định. Bạn hãy theo dõi nội dung sau đây do PROPFIT tổng hợp để có thể nắm rõ hơn.

Quy trình để được cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định

Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản hoặc đầu tư BĐS hiệu quả, bạn cần tham khảo về hồ sơ và quy trình xin cấp sổ đỏ lần đầu. PROPFIT chia sẻ đến bạn một số bước thực hiện sau đây.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để quy trình diễn ra nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị trước giấy tờ đầy đủ, cụ thể:

 • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ theo mẫu đã được quy định.

 • Giấy tờ quyền sử dụng đất.

 • Giấy tờ quyền sở hữu nhà ở.

 • Giấy tờ, biên lai chứng minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

 • Giấy tờ chứng minh nhà đất đang không trong diện tranh chấp, quy hoạch.

Quy trình thực hiện

Bạn có thể tham khảo các bước thực hiện do PROPFIT tổng hợp  sau đây:

 • Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai tại quận/huyện hoặc ủy ban nhân dân cấp phường/xã.

 • Bước 2: Cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ sau đó sẽ kiểm tra, xác minh. Đối với trường hợp làm sổ đỏ lần đầu tiên, sẽ có 2 trường hợp sau đây xảy ra:

  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc sai lệch về thông tin trên giấy tờ, bạn sẽ được hướng dẫn hoàn thiện và sửa đổi trong thời gian quy định.

  • Trường hợp hồ sơ đã hoàn thiện, nhân viên tiếp nhận sẽ tiến hành bổ sung thông tin vào sổ tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả.

 • Bước 3: Khi đã thông qua hồ sơ, bạn sẽ được thông báo về các khoản thuế, phí, lệ phí. Lúc này bạn sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình và nhận biên lai, hóa đơn đã nộp để sử dụng khi cần thiết.

 • Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc ủy ban nhân dân cấp phường/xã sẽ trả giấy chứng nhận cho bạn. Thời gian thực hiện theo quy định sẽ không vượt quá 1 tháng làm việc.

Như vậy, những thông tin ở bài viết trên đã khái quát về quy trình cấp sổ đỏ giúp bạn tiến hành nhanh chóng và đạt hiệu quả nhất. Mong rằng bạn sẽ có áp dụng thật tốt khi có nhu cầu cần thực hiện.

Có thể bạn quan tâm:

– Tổng quan thông tin về hợp đồng đặt cọc nhà hiện nay

– Hướng dẫn cách mua nhà đất có lời bạn cơ bản cho nhà đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button