Tư vấn

Thông tin bạn cần quan tâm về hợp đồng đặt cọc mua nhà

Hiện nay, đặt cọc là một thủ tục đã trở nên phổ biến trong giao dịch bất động sản nói chung và mua nhà nói riêng. Tuy nhiên, hợp đồng đặt cọc mua nhà thì chưa được phổ cập rộng rãi do đó đây còn là thông tin nhiều người còn thiếu sót. Bài viết sau đây của PROPFIT sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn, cùng theo dõi nhé.

Thế nào là hợp đồng thực hiện đặt cọc mua nhà?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà được xem là một tài liệu, văn bản lưu lại sự thỏa thuận về giao dịch và khoản đặt cọc giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng này có thể được chỉnh sửa cũng như bổ sung điều khoản sao cho phù hợp, nhưng chỉ được thực hiện khi đang trong quá trình giao dịch.

Hợp đồng thực hiện đặt cọc mua nhà

Người làm hợp đồng đặt cọc cần đảm bảo đầy đủ thông tin như đối tượng tham gia; thời gian; mục đích; cách xử lý khi có bên vi phạm; quyền, lợi ích và xác nhận của các bên. Trong giao dịch bất động sản luôn tiềm ẩn các rủi ro, do đó người đặt cọc cần có tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện ký kết.

Mẫu cơ bản của hợp đồng đặt cọc mua nhà

Hiện nay có nhiều mẫu hợp đồng đặt cọc cho việc mua nhà tuy nhiên bạn cần tìm hiểu mẫu có đầy đủ thông tin để thực hiện. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng đơn giản sau đây cho quá trình giao dịch của mình:

 

Lưu ý quan trọng khi thực hiện hợp đồng đặt cọc mua nhà

Nhà là bất động sản có giá trị lớn, do đó tiền đặt cọc mua nhà cũng sẽ cao nên bạn cần phải tìm hiểu và đọc kỹ các điều khoản trước khi tiến hành ký kết nhằm giảm thiểu tối đa các rủi ro sẽ phát sinh trong quá trình giao dịch. Sau đây là một số lưu ý mà PROPFIT tổng hợp bạn có thể tham khảo:

Ký hết hợp đồng đặt cọc mua nhà

Xác minh tính pháp lý: Đây là yếu tố quan trọng do đó bạn cần đảm bảo rằng ngôi nhà mình định giao dịch đã được có quyền sở hữu hợp pháp, không dính vào các tranh chấp.

  • Tìm hiểu về bên bán: Điều này giúp bạn tránh được rủi ro như lừa đảo hay gặp không gặp đúng chủ sở hữu.

  • Thỏa thuận về các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng cần rõ ràng, minh bạch.

  • Thực hiện công chứng cho hợp đồng tại cơ quan, văn phòng công chứng có thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý.

  • Bên cạnh việc công chứng, bạn có thể tìm một đối tượng uy tín và không có quan hệ với các bên tham gia để làm chứng.

  • Xác định về mục đích việc đặt cọc: Đây cũng là một danh mục nằm trong hợp đồng và cực kỳ quan trọng để các bên tham gia cùng thống nhất.

Bài viết trên đã tổng hợp một số thông tin về hợp đồng đặt cọc mua nhà mà bạn nên tìm hiểu trước khi thực hiện giao dịch. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hợp đồng phổ biến này và có thể thực hiện thật an toàn, nhanh chóng.

Có thế bạn quan tâm: 

– Cập nhật một số dự án chung cư mới tại Hà Nội hiện nay

– Tìm hiểu về định giá nhà đất và cách định giá nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button