Tin tức

Chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có hợp pháp hay không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà là trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn dựa trên ý chí của một bên chủ thể mà không có sự đồng ý của bên còn lại.
Để biết bên cho thuê nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hay không, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có hợp pháp không

Có khá nhiều người thuê nhà luôn thắc mắc về vấn đề chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có hợp pháp hay không và những trường hợp nào được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Những trường hợp chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Hãy cùng giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Các trường hợp chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở 2014, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi 2 bên tham gia thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hay nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;
  • Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
  • Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận ở trong hợp đồng;
  • Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà đang thuê;
  • Bên thuê chuyển đổi, cho mượn hoặc cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;
  • Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
  • Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này. Cụ thể, trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê có quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do 2 bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Khi nào chủ nhà không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Căn cứ vào các quy định trên thì trường hợp bên cho thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do hoặc lý do lấy lại nhà không nằm trong quy định tại khoản 2, Điều 132 trên thì phía chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thê nhà. Nếu chủ nhà vẫn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nghĩa là đã vi phạm hợp đồng và phía chủ nhà phải bồi thường thiệt hại cũng như trả lại tiền thuê nhà trong khoảng thời gian bạn chưa ở theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, người thuê nhà nên chú ý các điều khoản trong hợp đồng để không bị thiệt thòi trong trường hợp bị chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Ngoài ra, để quyền lợi của bạn luôn được đảm bảo trước pháp luật thì luôn nhớ công chứng hợp đồng thuê nhà, giúp hợp pháp hóa mọi điều khoản trong hợp đồng thuê nhà.

Trên đây là quy định về các trường hợp bên cho thuê nhà ở được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở theo quy định của Luật nhà ở năm 2014. YouHomes rất mong bài viết đã giải đáp thắc mắc cũng như giúp ích cho bạn trong việc thuê và cho thuê nhà ở.

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng cho thuê nhà trọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button