Tin tức

Những nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt và cách khắc phục

Các tuyến nước mắt nằm ở góc ngoài của mắt tạo ra nước mắt khi chúng ta xúc động. Bên cạnh đó còn có những tuyến nước mắt phụ tạo nên một màng nước mỏng cho mắt. Việc chảy nước mắt khi cảm xúc ở  trạng thái bị xúc động là điều bình thường, tuy nhiên nếu bạn thường xuyên chảy nước mắt cả những lúc bình thường chắc chắn đôi mắt của bạn đang không được khỏe mạnh. Tình trạng nước mắt tiết ra quá mức và liên tục được gọi là chảy nước mắt sống. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu, cách khắc phục thế nào tốt nhất để bảo vệ đôi mắt của bạn? Mời bạn  hãy tham khảo bài viết của chúng tôi. 

Mục lục


I, Nguyên nhân chảy nước mắt

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, nguyên nhân thường xuyên chảy nước mắt cũng rất khác nhau. 

1, Do mắt bị khô

Khi mắt bị khô, tuyến nước mắt của bạn sẽ sản xuất  và giải phóng ra nhiều nước mắt hơn để cân bằng lại độ ẩm cho đôi mắt. Điều này chứng minh rằng khi đi ngoài trời gió mà không có kính mắt bảo vệ bạn thường bị chảy rất nhiều nước mắt. Hoặc nếu bạn là nhân viên văn phòng làm việc và tiếp xúc nhiều dưới màn hình máy tính cũng khiến mắt bị khô, mỏi và tiết ra rất nhiều nước mắt. 

Mắt bị khô tiết nhiều nước mắt 

Mắt bị khô tiết nhiều nước mắt 

2, Sử dụng quá nhiều loại thuốc

Khi bạn sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, các loại thuốc trị mụn, thuốc chống trầm cảm… có thể gây ra hiện tượng khô mắt do đó làm mắt tiết ra nhiều nước mắt hơn. 

Thuốc chống trầm cảm gây khô mắt

Thuốc chống trầm cảm gây khô mắt

Đặc biệt, có thói quen rất sai lầm đó là khi bị chảy nước mắt nhiều người thường sử dụng thuốc để giảm mẩn đỏ, tuy nhiên một vài loại thuốc nhỏ mắt kém chất lượng thường có thể gây co thắt mạch máu làm tình trạng của mắt trở lên tồi tệ hơn. 

3, Tắc tuyến lệ 

Tuyến lệ được coi là ống thoát nước mắt dẫn từ góc trong của  mi mắt dưới lên đến khe mũi dưới. Nước mắt sau khi bôi trơn và làm sạch nhãn  cầu sẽ được dồn về góc trong mắt rồi được dẫn vào tuyến lệ xuống mũi. Vì vậy đối với những người khóc nhiều, nước mắt qua tuyến lệ sẽ tăng lên chảy cả xuống mũi. 

Tắc tuyến lệ gây chảy nước mắt

Tắc tuyến lệ gây chảy nước mắt

Tắc tuyến lệ thường do các chấn thương,viêm nhiễm tại vùng mắt hoặc bị xoang làm chít hẹp lệ đạo nước mắt khó xuống được vùng mũi và trào ra. 

Tắc tuyến lệ cũng do sự ảnh hưởng của môi trường và việc lạm dụng mỹ phẩm khiến tuyến lệ bị tắc nghẽn làm mắt bị khô và kích ứng. Do phản ứng hệ thống miễn dịch, chất lỏng dư thừa trong mắt chảy ra ngoài. 

4, Các vấn đề về lông mi, dị ứng.

Các vấn đề về lông mi cũng khiến cho mắt bạn thường xuyên bị chảy nước mắt. Lông mi mọc ngược vào phía trong chà xát vào mắt khiến nước mắt bị chảy liên tục và đỏ đau. Đây là chứng lông quặm, thường xảy ra sau nhiễm trùng. 

Lông mi mọc ngược vào trong cọ sát giác mạc

Lông mi mọc ngược vào trong cọ sát giác mạc

Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, đôi mắt sẽ giải phóng histamin – chất có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt

5,  Sử dụng các loại kính áp tròng đã cũ, không rõ nguồn gốc 

Các loại kính áp tròng đã sử dụng nhiều lần, hoặc kém chất lượng khi bạn sử dụng sẽ có cảm giác bị cộm mắt, mắt bị kích ứng và tiết ra nhiều nước mắt. Kính áp tròng khi bị nhiễm các ký sinh trùng được gắn vào mắt người Acanthamoeba bắt đầu ăn mòn giác mạc sinh sôi nảy nở và tấn công mắt gây ra ngứa rát mắt, chảy nước mắt và đau mắt …

II, Cách phòng ngừa, khắc phục chảy nước mắt 

Chảy nước mắt là triệu chứng phổ biến hiện nay, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế hãy phòng ngừa và khắc phục triệu chứng này bằng những cách đơn giản dưới đây. 

  • Chăm sóc sức khỏe đôi mắt thường xuyên, tránh mắt bị khô dẫn đến chảy nước mắt. Khi tiếp xúc quá  lâu dưới màn hình máy tính điện thoại hoặc đôi mắt căng trong một thời gian dài hãy sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chất lượng nhất để tránh căng giãn mắt và đôi mắt được bổ sung độ ẩm. 

  • Lựa chọn các loại kính chất lượng để tránh các tác nhân bên ngoài như gió bụi làm ảnh hưởng đến đôi mắt. 

Nên sử dụng dung dịch nhỏ mắt nào để bảo vệ đôi mắt an toàn? 

Thuốc nhỏ mắt Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng. Với các đặc điểm nổi trội như

Không chứa chất bảo quản, dung lượng tốt, sản  phẩm là sự lựa chọn thích hợp bảo vệ đôi mắt của bạn. Lựa chọn các loại kính chất lượng để tránh các tác nhân bên ngoài như gió bụi làm ảnh hưởng đến đôi mắt. 

Luvis bảo vệ sức khỏe đôi mắt bạn

Luvis bảo vệ sức khỏe đôi mắt bạn

Luvis - số 1 trong điều trị khô mắt 

Luvis – số 1 trong điều trị khô mắt 

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về chảy nước mắt. Hy vọng bạn có  được những điều bổ ích để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Không gian sống ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người

>>>Chi phí mua cửa nhựa lõi thép tại Đà Nẵng có đắt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button