Tin tức

Các giải pháp mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử là bước đột phá của ngành thuế trong công cuộc hiện đại hóa đất nước. Trong quá trình triển khai cải cách công tác thuế thực tế, ngành thuế vừa làm, vừa tổng kết, đồng thời thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của các nước đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, để từ đó từng bước áp dụng sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh tại Việt Nam. Dưới đây là một số giải pháp đã được đưa ra và áp dụng:

Đầu tiên là đẩy mạnh công tác tuyên truyền dịch vụ nộp thuế điện tử đến người dân và doanh nghiệp. Giúp người dân, doanh nghiệp biết và hiểu về lợi ích vượt trội của hình thức nộp thuế điện tử so với hình thức nộp thuế cũ.

Tiếp đến là phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành và các đơn vị liên quan, trong đó đặc biệt quan tâm tới Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử: Cần rút ngắn thời gian, trình tự triển khai phối hợp thu và hợp tác triển khai nộp thuế điện tử giữa Tổng cục Thuế với các ngân hàng (kể cả đối với ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam); Xây dựng cơ chế ưu đãi về phí sử dụng dịch vụ tài khoản của ngân hàng để thực hiện nộp thuế điện tử. Phối hợp với các tổ chức cung cấp chứng thư số (CA) có chính sách giảm giá dịch vụ CA để khuyến khích doanh nghiệp tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử.

nộp thuế điện tử

Hoàn thiện khung pháp lý cho phép các tổ chức T-VAN được tham gia cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp. Cần sớm ban hành thông tư sửa đổi về giao dịch điện tử. Hiện tại có 65 nghìn doanh nghiệp đang thực hiện kê khai thuế qua hệ thống T-VAN. Việc sớm ban hành sửa đổi thông tư về giao dịch điện tử tạo hành lang pháp lý cho phép tổ chức T-VAN tham gia cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử. Đây là việc làm cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử, đồng thời giúp giảm tải hệ thống của cơ quan thuế trong việc đảm bảo đường truyền cho người nộp thuế thực hiện nộp thuế điện tử, hạn chế tối đa việc nghẽn mạng dẫn đến doanh nghiệp không thực hiện được việc nộp thuế.

Cuối cùng, đối với các trường hợp nộp chậm tiền thuế vào ngân sách nhà nước của doanh nghiệp do nghẽn mạng bởi hệ thống công nghệ thông tin của cơ quan thuế gây nên thì cần có các quy định xử lý cụ thể. Đề xuất cho miễn tiền phạt nộp chậm trong những ngày xảy ra nghẽn mạng.
Nhận thấy ý nghĩa quan trọng của việc mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử, ngành thuế đã và đang huy động toàn bộ nguồn lực trong ngành tập trung hoàn thành mục tiêu mở rộng dịch vụ nộp thuế. Đồng thời đẩy mạnh và phối hợp đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm cung cấp một dịch vụ nộp thuế tiện ích đến với đông đảo người dân và doanh nghiệp. 

https://nhadatbonmua.com/

https://nhadatbonmua.com/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button